The Rotor Spirit: Team Wings RX-7(s) | มนต์เสน่ห์ของโรเตอร์จากทีม Wings

The Rotor Spirit: Team Wings RX-7(s) | มนต์เสน่ห์ของโรเตอร์จากทีม Wings

| posted in: Car Features | 0

RX-7 มนต์เสน่ห์ของเครื่องยนต์โรเตอร์

ด้วยความหลงใหล ของกลิ่นไอความเป็นรถสปอร์ต ในรูปลักษณ์ เครื่องยนต์ ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ทำให้หลายต่อหลายคนตกหลุมรักเจ้า Mazda RX-7 รวมถึงพวกเขาเหล่านี้ ที่มาจากทีม “วิงส์” ที่หลงใหลในเสียงของเครื่องยนต์โรเตอร์ สูบหมุน รูปลักษณ์ของรถที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร ทำให้พวกเขารวมตัวกันเล่นรถรุ่นนี้ขึ้นมา ด้วยความฝันของหลายๆคนในวัยเด็กว่าสักวันต้องมีรถสปอร์ต แล้วด้วยสาเหตุทั้งหมด จึงทำให้ในวันนี้พวกเขาได้เจ้า RX-7 รถในฝันมาครอบครอง และนำออกมาให้ผมมาถ่ายทอดให้เพื่อนๆได้ชมกัน เมื่อเจ้า RX-7 มาอยู่รวมกันหลายๆคัน มันจะเท่ห์ขนาดไหน เสียงมันจะเร้าใจขนาดไหน แค่คิดก็มันส์แล้ว

ในปัจจุบันในประเทศไทยเรา Mazda RX-7 บอดี้ FD3S ตอนนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก ในทุกๆวงการในบ้านเรารถรุ่นนี้ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้รุ่นอื่นๆเลย สำหรับในไทย รถรุ่นนี้ถือว่ามีเยอะเลยทีเดียว มีการปรับแต่งที่หลากหลายกันไป แต่ส่วนมากจะแต่งไปทาง JDM หรือแต่งแบบสำนัก RE-Amemiya โดยใส่ชุดแต่ง ล้อ ของแต่งต่างๆ ให้ใกล้เคียงกับทางญี่ปุ่น แต่ส่วนมากก็ไม่ได้เหมือนสักทีเดียว หลายๆคนก็ใส่ไอเดียตัวเองลงไป อย่างสีรถ สติ๊กเกอร์ ล้อ ทำให้ RX-7 ในบ้านเรามีให้เห็นหลายแบบมากๆ สำหรับการแต่งรถ RX-7 จากเพื่อนๆทีม วิงส์ เครื่องยนต์ยังไม่ได้เน้นแรงมาก ส่วนมากจะยังไม่ได้ bridge port หลายๆคันยังเป็นเทอร์โบคู่ที่เป็นของเดิมจากโรงงาน เพราะยังเน้นใช้งานขับเล่นไม่เน้นแรงมาก จะมีแค่บางคันที่ขึ้นเทอร์โบเดี่ยว bridge port แล้ว และทุกคันได้ทำ v-mount เพื่อช่วยระบบระบายความร้อนแล้ว บอดี้รถที่ปรับแต่งก็เน้นไปทางสำนัก RE-Amemiya ปรับแต่งคล้ายๆกัน ต่างกันก็ออฟชั่นนิดๆหน่อย เมื่อมาอยู่ด้วยกันแล้วดูดีอย่างบอกไม่ถูกเลย

_MG_5376ผมขอเล่าความเป็นมาของทีมวิงส์แบบคร่าวๆก่อนนะครับ หลายปีที่ผ่านมาสำหรับทีมวิงก์กับผมได้ร่วมงานกันหลายครั้ง ทุกคนเปรียบเสมือน เพื่อน พี่ น้อง ผมจึงได้ทราบประวัติต่างๆของทีมวิงส์มาพอสมควร ครั้งนี้เราจะได้มาทำความรู้จักกับทีม “วิงส์” กันด้วยครับ วิงส์นั้นเป็นทีมที่มีอายุเกือบครบ 20 ปีแล้ว ทีมถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1996 ในสมัยนั้นคอนเซ็ปต์ของทีมคือรถสปอร์ตสองประตู แปลตรงตัวจากชื่อทีมครับ ที่แปลว่าปีก โดยปกติแล้วสัญลักษณ์ของปีกก็จะมีสองปีกครับ จึงเป็นที่มาของทีมนี้ที่เล่นรถสองประตูครับ

_MG_5132ในอดีตรถสองประตูก็ต้องมีแต่รถสปอร์ตแน่นอน ทำให้ทีมนี้มีรถสปอร์ตมากมายหลากหลายสายพันธุ์เลยครับ เมื่อเวลาผ่านมาหลายปีในปัจจุบันก็ยังคงมีกลิ่นไอของรถสปอร์ตอยู่ครับ แต่เนื่องจากปัจจุบันยุคนี้การนำรถ eco car หรือรถสี่ประตูทั่วไป มาปรับแต่งใช้งานก็สามารถทำให้รถคันจิ๋วแรงไม่แตกต่างจากพวกบรรดารถสปอร์ต ตอนนี้วิงส์ได้มีรถหลากหลายแนว ปัจจุบันไม่ได้มีแต่รถสองประตูแบบอดีตแล้วครับ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้พวกเค้ารู้สึกแตกต่าง เพราะพวกเค้าถือว่าทุกคนที่เข้ามาอยู่ด้วยกันในทีมคือครอบครัว อยู่กันแบบพี่น้องจริงๆ

_MG_5148Mazda RX-7 คือ 1 ใน สายพันธุ์รถ Sport ที่มีประวัติมายาวนาน สายการผลิตรถ RX-7 นั้น ถือได้ว่าเป็นสายการผลิตที่ยาวนานมากอย่างหนึ่งในวงการรถ ญี่ปุ่นด้วยระยะเวลา 24 ปี ตั้งแต่ 1978-2002 RX-7 บอดี้ FB,FC,FD และในบอดี้ FD มีเวลาการผลิตที่ยาวนานมากคือ 9 ปี 1993-2002 ซึ่งตลอด 9 ปี Mazda เองก็ได้ปรับ FD3S ไปหลายแบบมาก ตั้งแต่ FD3S Type R, Type RS, Type RZ, Spirit R ที่ถูกแต่งเป็นรุ่นย่อยได้อีก 3 รุ่น Type A, Type B, Type C

_MG_5588ตัวดั้งเดิมนั้นถูกจัดวางขุมกำลังด้วยเครื่องยนต์ โรตารี่ จึงเหมือนเป็นสายพันธุ์รถที่มาแทน Mazda RX-3 รุ่นพี่โดยตรง รวมถึงรถอื่นของ Mazda ที่ใช้ระบบเครื่องยนต์โรตารี่ด้วยกัน นอกจากขุมกำลังของเครื่องโรเตอร์อันโด่งดังในสมัยนั้นแล้ว RX-7 ถูกออกแบบมาเป็นรถคูเป้ ขนาดเบาที่วางเครื่องเยื้องมาหลังเพลาของล้อหน้าเล็กน้อยซึ่ง ในปัจจุบันเราก็ยังเห็น RX-7 ยังได้รับความนิยมในหมู่คนเล่นรถ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน drift, circuit, drag หรือในรูปแบบ street ที่ปรับแต่งนำมาขับกันบนท้องถนน แสดงให้เห็นว่า RX-7 ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

_MG_5582กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า ครั้งนี้ผมได้นัดเพื่อนๆจากทีม วิงส์ มาทั้งหมด 5คัน ผมได้นัดกับพี่เป๊ก ให้ชวนเพื่อนๆ น้องๆ นำรถกันมา และผมเล่าให้ฟังถึงโปรเจคที่เราจะทำกัน ทุกๆคนตกลง และโปรเจคความมันส์ครั้งนี้ของผมก็ได้เริ่ม รถทั้งหมดที่ผมนัดมาเป็น Mazda RX-7 ทั้งหมด เพื่อมาถ่ายรูปสวยๆลงเว็บ Sticky Ride สำหรับโลเคชั่น ผมเลือกที่สะพานเลี่ยงเมืองนนทบุรี ที่เพิ่งเปิดใหม่ โลเคชั่นค่อนข้างสวย และเงียบ สะดวกต่อการถ่ายรูปกันมากๆ และดูแล้วน่าจะเข้ากับรถ สปอร์ตสายพันธุ์ญี่ปุ่นอย่างเจ้า RX-7 ด้วย เรานัดกันที่ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร

_MG_3068เมื่อถึงเวลามาครบ ก็พร้อมออกเดินทางกันเพื่อมุ่งหน้าสุ่จุดหมายที่ผมได้เลือกเอาไว้ สำหรับโปรเจคถ่ายรถ RX-7 ของทีม วิงส์ ก่อนหน้านี้ผมได้มาสำรวจ สถานที่ วางแผน เลือกมุมต่างๆไว้รอแล้ว ทุกๆครั้งที่ผมทำงาน ผมชอบที่จะวางแผนไว้ก่อนล่วงหน้า เพื่อความสะดวกในการทำงาน และเพื่อที่จะได้รูปที่ดีที่สุด ผมจึงต้องรอบครอบไว้ก่อน การวางแผนจึงสำคัญมากๆสำหรับผม และสถานที่ ที่ผมได้เลือกไว้ผมมั่นใจเลยว่าเหมาะกับโปรเจค RX-7 นี้แน่ๆ ว่าแล้วก็ลุยกันเลยดีกว่า

_MG_5212ความตื่นเต้น ความมันส์ กำลังจะเกิด ลองคิดดูเล่นๆว่า รถอย่าง RX-7 เมื่อมาอยู่ด้วยกันหลายๆคัน มันจะเป็นยังไง ผมว่ามันเท่ห์มากๆนะ หล่อแบบไม่รู้จะบรรยายยังไง หลายๆคนคงชอบรถรุ่นนี้กันอยู่ด้วย คงจะรู้แน่ๆว่าถ้าได้สัมผัสตัวเป็นๆจะรู้สึกกันยังไง ผมเชื่อว่าคงรู้สึกไม่แตกต่างจากผมแน่นอน ด้วยเสียงเครื่องยนต์โรเตอร์ ที่ทำงานพร้อมกันหลายๆคัน ขับมาพร้อมๆกัน จอดด้วยกัน ผมรู้สึกว่ามันเป็นภาพที่ดูขลัง และมีเสน่ห์มากๆ ผมชักจะหลงรักแล้วสิเนี่ย

_MG_5195ที่นี่เป็นจุดที่ผมจะเริ่มถ่ายเป็นจุดแรกครับ บริเวณใต้สะพาน ตรงนี้บรรยากาศได้ฟิวมากๆ พอเอาเจ้า RX-7 มาจอดเท่านั้นแหละ เหมือนมีพลังงานบางอย่างทำให้รู้สึกดูขลังขึ้นมาทันทีเลย

_MG_5198เป็นมุมที่ท้ายจากด้านท้าย RX-7 ตัวแรงของน้องกอล์ฟ คันนี้เป็นตัวแรงเลย เสียงโหดมากๆ

_MG_5421หลังจากที่เราได้จอดถ่ายกัน ก็เริ่มเดินทางกันสู่จุดหมายที่ผมได้วางแผนไว้ มุมนี้แหละ คือทีเด็ดเลย เมื่อเหล่า RX-7 วิ่งกันมาเป็นกลุ่ม มันคงดูเท่ห์มากๆแน่ๆ แค่ผมยืนรอจุดนี้ ยังไม่เห็นรถเลยแค่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์โรเตอร์จากรถ5คันรวมกัน มันทำให้ผมขนลุกขึ้นทันทีเลย เสียงมันช่างเร้าใจมากๆ ผมเริ่มตื่นเต้นกับการถ่ายครั้งนี้แล้วสิ เมื่อรถวิ่งเข้ามาก็ออกมาเป็นภาพมุมนี้ที่ผมชอบมากๆ

_MG_5447ในมุมต่อเนื่องกันเมื่อรถผ่านไปแล้ว ผมลองถ่ายจากมุมท้ายบ้าง รถที่มีเสน่ห์ ไม่ว่าจะถ่ายมุมไหนก็ดูดีทุกมุมจริงๆ ยิ่งมาอยู่รวมกันเยอะๆ เพลินเลยครับ ชอบมากๆ

_MG_5115หลังจากนั้นเราก็เริ่มเดินทางไปสู่อีกจุดนึงที่ผมได้ดูไว้ ระหว่างนั้นผมก็ Rolling shot ไปด้วย ได้ภาพนี้บนสะพานข้ามแม่น้ำ ซึ่งสะพานนี้วิวสวยมากๆครับ ถนนก็สวยมากๆ มีทางแยกไปมาแค่ขับรถผ่านยังเพลินเลยครับ ยิ่งได้มาถ่ายก็เพลินครับ

_MG_5249ระหว่างทางก็เปลี่ยนมาถ่ายจากมุมด้านหน้าบ้างครับ คันสีเหลืองเป็นของพี่เป๊ก คันนี้สวยเนียนมากๆครับ เครื่องยนต์ยังเป็นเดินๆเทอร์โบโรงงาน จูนกล่องเข้าไป เน้นขับเล่นใช้งานสบายๆ

_MG_3084พวกเราก็จบภารกิจถ่าย rolling shot เดินทางมาอีกจุดเพื่อจอดถ่ายเป็นมุมสุดท้ายของค่ำคืนนี้ ที่นี่ช่างได้ฟิวจริงๆ มุมไหนก็สวยไปหมดเข้ากับรถแนวนี้จริงๆ

_MG_5566ผมว่า RX-7 บอดี้ FD3S มันช่างดูมีเสน่ห์มากๆเลย เวลามาอยู่ด้วยกันเยอะๆ ยิ่งดูมีเสน่ห์มากขึ้น จะมุมไหนผมก็ชอบทุกมุมจริงๆ

_MG_3097มุมอาร์ตๆสักใบ

_MG_5520โฉมหน้าเจ้าของทั้ง 5 คัน กับมุมเท่ห์ๆในสไตล์เค้าเลย เรามาทำความรู้จักกันหน่อยดีกว่าว่าใครชื่ออะไรบ้างขับรถคันไหน สำหรับทางซ้ายสุดพี่เป๊กคันสีเหลือง ถัดมาน้องแม็กคันสีแดง ถัดมาน้องกอล์ฟคันสีขาวล้อRPF1 ถัดมาก็น้องกอล์ฟคันสีน้ำเงิน และขวาสุดน้องอัฐคันสีขาวล้อ CE28

_MG_5526มุมท้ายสักใบก่อนกลับ ในค่ำคืนนี้ก็ผ่านไปด้วยดี กับความมันส์ที่ได้เอา RX-7 ทั้ง 5 คันออกมาขับเล่น ถ่ายรูปเล่นกัน ถือว่าสนุกสนานกันไปครับ

_MG_5202ด้วยความหลงใหลของเครื่องยนต์โรเตอร์ และรูปลักษณ์อันเป็นเสน่ห์ที่มีเอกลักษณ์ จึงทำให้พวกเค้าได้เป็นเจ้าของ RX-7 และเกิดการรวมตัวกันขึ้นมาในครั้งนี้ สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ จากทีม วิงส์ ที่ได้นำรถหล่อๆมาให้ผมได้ถ่าย มาช่วยเหลือการถ่ายทำ และได้มาเป็นบทความเฟี้ยวๆแบบนี้ให้เพื่อนๆได้ชมกัน

photo : aounphoto
text : aounphoto