The first time in Thailand with world class circuit | Chang international circuit

The first time in Thailand with world class circuit | Chang international circuit

| posted in: Event Coverage | 0

The first time in Thailand with world class circuit | Chang international circuit

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวงการมอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทยที่ได้ถือกำเนิดขึ้น ครั้งแรกในประเทศไทยกับสนามแข่งรถดับโลก กับชื่ออย่างเป็นทางการ “Chang International Circuit” บริหารงานโดย BRIC สำหรับงานเปิดตัวสนามที่ผ่านมาในวันที่ 10 กันยายน 2557 ผมเอง อ้วนโฟโต้ กับการเป็นส่วนหนึ่งของสนามแข่งระดับโลกนี้โดยเป็น Team Official Photographer ได้ไปร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวสนามในครั้งนี้ และได้รับมอบหมายงานครั้งนี้โดยการเก็บภาพบรรยากาศภายในงาน รวมถึงภาพในสนาม ผมเองไม่พลาดที่จะเก็บมามาฝากเพื่อนๆชาว Stickyride ได้รับชมภาพสวยๆภายในงานกันครับ

คุณเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาโครงการ BRIC ซึ่งปัจจุบันแปลี่ยนเป็น “ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” ได้เคยกล่าวไว้ว่า ที่ผ่านมาบุรีรัมย์เป็นแค่เมืองผ่าน เป็นเมืองที่ไม่อยู่ในความทรงจำ คุณเนวิน ชิดชอบ ทำให้บุรีรัมย์ มีสนาม I-Mobile Staduim ที่ FIFA ยกให้เป็นสนามที่ใหญ่สุดใน Asia ความจุ 32,000 ที่นั่ง และได้สร้างสนาม Circuit ที่มีมาตรฐาน เป็นหนึ่งในสนามที่ดีที่สุดของโลก ผ่านมาตรฐาน FIA Grade1 รองรับการแข่งขัน F1 และ FIM Grade A รองรับการแข่งขัน Motor GP บุรีรัมย์จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ กำลังจะเป็นเมืองกีฬา เป็นอีก Landmark ของคนทั้งประเทศ และคนทั่วโลก ที่ต้องอยู่ในความทรงจำ นี่แหละเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดสนามระดับโลกแห่งนี้เกิดขึ้นได้
_MG_0278“บุรีรัมย์” แถลงข่าวร่วมมือครั้งใหญ่กับ “ไทเบฟเวอเรจ” หลังได้ข้อสรุปเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศเปลี่ยนชื่อสนามเป็น “ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” กับความคืบหน้ากว่า 90% พร้อมรองรับการแข่งขัน “ซุปเปอร์ จีที” ในวันที่ 4-5 ตุลาคมนี้ อย่างแน่นอน และในปี 2015 กับงาน “เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ” ที่จะจัดขึ้นที่นี่แน่นอนในเดือน มีนาคม หลังเปิดโครงการก่อสร้างสนาม เมื่อช่วงกลางปี 2013 ที่ผ่านมา โดยมีนายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ project director คอยดูแลการสร้าง สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ภายใต้การออกแบบของ เฮอร์มันน์ ทิลเก้ วิศวรกรชาวเยอรมันที่มีผลงานออกแบบสนามระดับโลกกว่า 60 แห่งทั่วโลก และได้ชื่อว่าเป็นผู้ออกแบบผิวสนามอันดับ 1 ของโลก แม้จะเริ่มต้นโครงการด้วยสนามระดับ 2 ของ FIA รองรับการแข่งขันรถยนต์สูงสุดคือ ฟอร์มูล่า 3 (Formula3)
_MG_0131-2แต่หลังจากนั้นได้ขยับขยายแผนงาน โดยสนามแห่งนี้ถูกวางให้เป็นสนามเกรด 1 ของสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA) และสนามเกรดA ของ สมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์นานาชาติ (FIM) ล่าสุดในวันพุธที่ 10 กันยายนนี้ ได้มีการแถลงข่าวความพร้อมอย่างเป็นทางการ ก่อนจะรองรับการแข่งขันรายการ ซูเปอร์จีทีเรซ ซึ่งเป็นการแข่งขันรถนต์ทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย และมีแฟนติดตามทั่วโลก ภายใต้กฎการแข่งขันของ FIA โดยรายละเอียดในการแถลงข่าว เป็นการเปิดเผยรายละเอียดความร่วมมือระหว่าง โครงการ BRIC และผู้สนับสนุนรายต่างๆ รวมถึงพาร์ทเนอร์รายสำคัญสำหรับตัวสนามแข่ง และการแข่งขันระดับโลกรายการแรกอย่าง “ซูเปอร์ จีที” ที่จะเป็นนัดเปิดสนามอย่างเป็นทางการในวันที่ 4-5 ตุลาคมนี้
_MG_0113นายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาโครงการ BRIC ซึ่งปัจจุบันแปลี่ยนเป็น “ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” ได้กล่าวว่า “เราจะก้าวข้ามคำว่า ไทยแลนด์สแตนดาร์ด ไปสู่ เวิลด์สแตนดาร์ด ภายใต้การรับรองขององค์กรมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกอย่าง FIM และ FIA ฉะนั้นต่อไปคนไทยเมื่อไปเยือนสนามระดับโลกแห่งใดก็จะไม่อายใครอีกแล้ว เพราะเมืองไทยได้มีแทร็กระดับโลกเช่นกัน รวมไปถึงการพูดคุยสำหรับการรองรับการแข่งขันรายการ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ ที่ตั้งเป้าจะจัดในเดือนมีนาคมปีหน้า เราได้รับการสนับสนุนที่ดีจาก บริษัทไทยเบฟเวอเรจจำกัด มหาชน เจ้าของผลิตภันฑ์เครื่องดื่ม ช้าง ในการเป็นผู้สนับสนุนหลัง โดยสนามแห่งนี้จะใช้ชื่อว่า ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ ต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนร่วมรายอื่นๆ ที่ตัดสินใจเดินทางเดียวกันกับเราด้วย”
_MG_0024นอกจากผู้สนับสนุนหลักอย่าง ไทย เบฟเวอเรจ ยังได้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัทไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด, บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด และ โรงพยาบาลกรุงเทพ โดยทั้งหมดถือว่ามีวิสัยทัศน์ และความเชื่อมั่นกับแนวคิดที่จะนำประเทศไทยไปสู่มาตรฐานระดับโลกของวงการมอเตอร์สปอร์ต ด้านนายสุรพล อุทินทุ กรรมการบริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า “ไทยเบฟเวอเรจ ต้องขอขอบคุณทาง BRIC ที่ให้ความกรุณาเราอย่างมาก ในการเป็นผู้สนับสุนนหลัก และใช้ชื่อของผลิตภันฑ์ช้าง เป็นชื่อสนาม หลังจากมีการร่วมงานกับคุณเนวิน และทีมงานมีตั้งแต่การทำทีมฟุตบอล และเชื่อมั่นว่าทีมงานของคุณเนวิน มีความตั้งใจและมาตรฐานระดับโลก ฉะนั้นในการสร้างสนามแข่งขันระดับโลกครั้งนี้ เราจึงไม่ลังเลที่จะก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในก้าวที่สำคัญของการพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย”
_MG_0201สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ใช้งบประมาณก่อสร้าง 2,000 ล้านบาท ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ มีระยะทางต่อรอบ 4.554 กม. ทิศทางการวิ่งแบบตามเข็มนาฬิกา ประกอบด้วยจำนวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้ง ขวา 7 โค้ง และ ซ้าย 5 โค้ง จุผู้ชมได้สูงสุดถึง 50,000 คน จุดเด่นของสนามคือ ผู้ชมสามารถมองเห็นทุกส่วนของแทร็ก เมื่ออยู่บนแกรนด์สแตนต์ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมเกมมอเตอร์สปอร์ต
_MG_0608ขณะเดียวกันยังติดตั้งระบบไฟส่องสว่างมาตรฐาน FIA และ FIM ซึ่งรองรับการแข่งขันกลางคืน หรือ ไนต์เรซ เช่นเดียวกับ ฟอร์มูล่าวัน รายการ สิงคโปร์ กรังด์ปรีซ์ หรือ โมโตจีพี รายการ กาตาร์ กรังด์ปรีซ์ ได้อย่างไร้ปัญหา รวมถึง พิทระดับมาตรฐานถึง 30 พิท รองรับความต้องการด้านการทำงานของทีมแข่งทุกระดับ โดยบริเวณด้านบนพิทถูกสร้างเป็นแพ็ดด็อก สำหรับกลุ่มผู้ชมระดับวีไอพี รวมไปถึงชั้นบนสุดที่ถูกสร้างเป็นสแตนด์อีกชั้น เพื่อให้แฟนมอเตอร์สปอร์ตได้สัมผัสการทำงานของทีมแข่งอย่างใกล้ชิด
_MG_0335นอกจากการแข่งขัน ซูเปอร์ จีที ในวันเปิดสนามแล้ว ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังมีคิวรองรับการแข่งขันระดับอาเซียนหลายรายการในช่วงปลายปีนี้ได้แก่ เอเชียน เลอ มังส์ ซีรีส์ 2014, ทัวริ่งคาร์ ซีรีส์ อิน เอเชีย รวมถึงรายการจักรยานยนต์อย่าง เอเชีย โรด เรซซิ่ง ด้วย
_MG_0503ส่วนรายการแข่งขันในเมืองไทย ก็มีรายการชั้นนาอย่าง ไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรีส์, โปร. เรซซิ่ง ซีรีส์ ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ, ทรูวิชั่นส์ บ็อบบี้ ฮันเตอร์ ซูเปอร์วัน เรซ, โตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต และอีกหลายรายการที่จ่อคิวเข้าร่วมการแข่งขันที่แทร็กระดับโลกของเมืองไทย
_MG_0138โดยในปี 2015 ช้าง อินเตอร์เรชั่นแนล เซอร์กิต วางเป้าหมายให้มีการแข่งขัน 35 เรซ ตลอดทั้งปี ข่าวดีสำหรับคอความเร็วชาวไทย คือ จะมีรายการระดับโลก 4 รายการมาแข่งขันที่นี่ ที่ยืนยันชัดเจนคือ บุรีรัมย์ ซูเปอร์ จีที ขณะที่ความเป็นได้สาหรับรายการอื่นฝ่ายบริหารเล็งไปที่การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ซึ่งคาดว่าจะสามารถหาข้อสรุปกับรายการ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ เพื่อจัดการแข่งขันที่บุรีรัมย์ในเดือนมีนาคมปีหน้า รวมถึงการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกด้วย
_MG_0166มุมนี้แหละครับ จุดเด่นของสนามคือ ผู้ชมสามารถมองเห็นทุกส่วนของแทร็ก เมื่ออยู่บนแกรนด์สแตนด์ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมเกมมอเตอร์สปอร์ต ผมว่าผู้ชมสนามนี้ถือว่าโชคดีมากๆกับการได้เห็นวิว 100% ของสนาม ได้ชมแบบ พาโนราม่ากันเลย และนี่แหละเป็นอีกความพิเศษของสนามแห่งนี้ ที่สนามอื่นๆทั่วโลกไม่มี
_MG_0146Race control ณเวลานี้ทันสมัยและดีที่สุดในโลก ด้วยงบ 500 ล้านบาท สามารถควบคุมการเคลื่อนไหว จับ action ได้ตลอด สามารถ record 24 ชม. save ได้นาน 3 วัน ทุก action ที่เกิดขึ้นในสนามจะถูกจับได้หมดจากที่นี่ นี่แหละเป็นอีกความพิเศษสุดๆของที่นี่
_MG_0026สื่อมวลชนแน่นสุดๆกับวันแถลงข่าวเปิดตัวสนาม
_MG_0008หลังจากนี้เราจะเริ่มชมบรรยากาศของสนามระดับโลกแห่งนี้กัน เริ่มกันตั้งแต่ทางเดินเข้าสู่สนามกันเลยครับ
_MG_0306เวลาที่ทุกคนในวันนั้นรอคอยก็มาถึง กับการพาไปนั่งรถชมสนาม และเดินชมสนาม ได้ถ่ายรูปกันทุกมุมทุกโค้งกันอย่างสนุกสนานกันเลย
_MG_0515มุมกว้างๆของโค้งที่ 12 โค้งแฮร์พิน หรือ โค้งยูเทิร์นหักศอกขวา 126 องศา ถือเป็นจุดไฮไลต์ของ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ก่อนเข้าสู่ทางตรงช่วงสุดท้ายที่จะเข้าเส้นชัยครับ
_MG_0304และภาพนี้ทางตรงก่อนจะเข้าโค้งยูเทินสุดทางตรงที่ยาวที่สุดของสนามด้วยระยะทางกว่า 1กิโลเมตร จุดนี้เป็นอีกจุดที่ต้องบอกว่ามันส์แน่ๆครับ เพราะรถแข่งสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 315 km/h
_MG_0348เอเป็ก สำหรับสนามระดับ FIA ดูความแตกต่างได้เลยครับ ความเรียบทีต่อจากพื้นสนาม และความสูงสุดที่ขนาด 2.5 cm เป๊ะๆครับ
_MG_0402เราจะคุ้นตากันดีกับสิ่งก่อสร้างสิ่งนี้ เป็นจุดสำหรับ มาร์แชล ทั้งสนามมี 29 จุด เวลาจัดงานแข่งระดับ Super GT ต้องมี มาร์แชลจุดละ 5 คน ถ้าเป็นงานแข่ง Superbike ต้องมีจุดละ6คน พิทเลน 30คน สนามนี้ มาร์แชล เพียบครับ
_MG_0325หลังจากยูเทินสุดทางตรง ก่อนจะถึงโค้ง4 จะเจอกับมุมสวยๆนี้ ให้ถ่ายมุมท้ายติดป้ายสนามงามๆได้อีกมุมครับ
_MG_0336ภาพนี้คือโค้ง 4 ถือว่าเป็นโค้งที่ใช้ความเร็วสูงมาก ที่นักขับสามารถเข้าโค้งด้วยความเร็วระดับ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลย เป็นอีกจุดที่ต้องมันส์แน่นอนครับสำหรับโค้งนี้
_MG_0240คุณเนวิน นำขบวนสื่อมวลชน ชมสนามด้วยตัวเอง
_MG_0357นอกจากโค้ง1แล้ว โค้ง 5 โค้งนี้รับรองเลยว่าเป็นอีกจุด แลนมาร์ค ที่ช่างภาพชอบแน่ๆเพราะถ่ายกลับไปเห็น แกรนด์สแตนด์ มีคำว่า Buriram ด้วย
_MG_0470มาตรฐานระดับ FIA ยางที่ใช้ในสนามต้องเป็นยางมีคุณภาพ 80% ที่นี่เลยใช้ยางใหม่ครับ ใช้ทั้งหมด 100,000 กว่าๆเส้น เพื่อความปลอดภัยครับ
_MG_0169มุมสูงของโค้งที่ 5 และเลยป้าย honda ไป ก็คือโค้งที่6 ครับ
_MG_0345อีกมุมกว้างๆของโค้งที่ 5 และ 6 ครับ สำหรับผิวสนามที่นี่ ใช้วัตุดิบมีคุณภาพ ไม่เหมือนถนนหลวง โดยการเทผิว 3 ชั้น ชั้นสุดท้าย ใช้หินทางใต้ หินทางภาคอีสาน หินบะซอล ผสมแคลเซียม นำมารวมกันเผื่อคุณภาพของทางผิวแทร็ก ใช้ยางพิเศษจากแหล่งน้ำมันดิบ ซึ่งไปสำรวจและเลือกวัตถุดิบนั้นเองเลย สนามนี้ต้องเป็นสนามระดับ world class ออกแบบโดยนักออกแบบสนามระดับของโลกที่ได้ออกแบบสนามระดับโลก สำหรับแข่ง F1, Motor GP มาแล้วมากมายทั่วโลก
_MG_0411สำหรับโค้งที่ 10 และ 11 เป็นโค้ง S ต่อเนื่องกัน ต้องบอกว่ามุมนี้เป็นอีกจุดที่เป็นมุมที่สวยแน่ๆ
_MG_0542บรรยากาศสนามช่วงเย็นๆ สวยมากๆเลยทีเดียว จุดสังเกตของสนามแห่งนี้คือ มีแกรนด์สแตนด์ และพิทจอดรถแข่ง อยู่ฝั่งเดียวกัน ต่างจากสนามแข่งอื่นๆ ทั่วโลก ที่แกรนด์สแตนด์และพิทรถแข่ง จะอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน
_MG_0483เสร็จภาจกิจเก็บรถเข้าสู่พิท เป็นอีกภาพบรรยากาศนึงที่เพิ่งเกิดขึ้นที่นี่ครั้งแรกครับ
_MG_0498มาชมภาพบรรยากาศภายในพิทของสนามระดับโลกกันต่อครับ สวยงาม มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน
_MG_0554-2บรรยากาศยามเย็นอีกสักภาพครับ
_MG_0612-2เมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า และแล้วเวลาที่ผมรอคอยก็มาถึงกับภาพสนามในช่วงเวลากลางคืนที่ผมอยากเห็นมากๆ หรือถ้าจะได้เห็นอีกครั้งก็ต่อเมื่อมีการจัดงานแข่ง Night Race ทางสนามเปิดไฟ 90% ผมได้รับอนุญาติให้สามารถถ่ายได้ ไม่รอช้าจัดเต็มเลยครับพี่น้อง
_MG_0604บรรยากาศของ Pit lane ของ ช้าง อินเตอร์เรชั่นแนล เซอร์กิต ที่มีระดับมาตรฐาน กับช่อง Pit garage มากถึง 30 พิต รองรับความต้องการของทีมแข่งทุกระดับ โดยบริเวณด้านบน Pit garage ถูกสร้างเป็น แพ็ดด็อก สำหรับกลุ่มผู้ชมระดับ VIP รวมไปถึงชั้นบนสุดที่ถูกสร้างเป็นแกรนด์สแตนด์อีกชั้น เพื่อให้แฟนมอเตอร์สปอร์ตได้สัมผัสการทำงานของทีมแข่งอย่างใกล้ชิด
_MG_0582เป็นภาพที่ถ่ายจากโค้งที่ 12 ก่อนเข้าทางตรงสู่จุดรับธงหมากรุก มุมนี้เห็นแกรนด์สแตนด์เปิดไฟสวยงามเลยครับ
_MG_0565Night Race ที่นี่รับรองสวยสุดๆไม่แพ้ที่ไหนในโลกแน่นอนครับ
_MG_0560อีกมุมนึงที่ถ่ายกลับไปเห็นแกรนด์สแตนด์
_MG_0551นอกจากสนามจะสวยงามมากๆทั้งกลางวันและกลางคืน สักเกตดีๆนะครับ จะเห็นช่องระบายน้ำรอบสนาม ซึ่งท่อระบายน้ำ ใช้วัสดุเป็นใยแก้วพิเศษ ต้องมีน็อตยึด นำเข้าทั้งหมด และใช้วัสดุที่เล็กที่สุด เพื่อให้เกิดความสมูทของยางรถแข่งเวลาสัมผัส
_MG_0576ผมเองดีใจครับที่ได้ที่ได้มาสัมผัสสนามระดับโลกแห่งนี้ ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน และยังได้ทดสอบการถ่าย Night Race อีกด้วย และในปีนี้จะมีการแข่งขันเกิดขึ้นอีกหลายรายการ ภายในปี 2015 ที่นี่เกิดงานแข่ง Circuit 35 อีเว้นท์ ทุกๆสัปดาห์จะมีงานแข่ง Drag พื้นที่ที่นี่ยังสามารถจัดงานแข่ง Drift, Supercross, Gymkhana และยังมีสนามทดสอบรถ ต้องรอติดตามชมกันต่อไปครับผมเชื่อว่าต้องมีอะไรตื่นเต้นๆให้ลุ้นอีกแน่ๆ
10663116_10154616117920343_928132215_oภาพนี้สำหรับผมนั้นมีความหมายมากๆเลย กับครั้งนึงที่ได้ลงไปสัมผัสสนามระดับโลก เป็นภาพที่ต้องถ่ายเก็บไว้เป็นความทรงจำเลยครับ ผมเองดีใจได้เป็นส่วนหนึ่งของสนามระดับโลก “Chang International Circuit” และเป็นตัวแทนจาก Stickyride ที่จะได้นำภาพสวยๆมาฝากเพื่อนๆกันอีก แล้วเจอกันในงานแข่งเปิดสนาม Super GT 4-5 ตุลาคมนี้ครับ รอติดตามภาพสวยๆได้ที่นี่ stickyride อีกแน่นอนครับ

photo : aounphoto
text : aounphoto