Project Time Attack | EG Civic K20A

Project Time Attack | EG Civic K20A

Project Time Attack | EG Civic K20A

สวัสดีครับสำหรับบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆมาชม Civic EG K20A Project Time Attack ของคุณบี กำแพงเพชร พอพูดถึงกำแพงเพชรผมเชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนต้องคาดไม่ถึงแน่ๆว่าจะมีรถซิ่งอยู่ จริงๆแล้วก็มีครับแต่อาจจะน้อย เพราะที่นี่ไม่ค่อยมีอู่ทำรถซิ่งเท่าไหร่ คนเล่นรถก็มีไม่มากนักส่วนมากจะเป็นดีเซลมากกว่า ส่วนถ้าจะทำกันจริงๆจังๆส่วนมากก็ส่งมาทำกรุงเทพกันหมด แต่นั่นแหละคือสิ่งที่น่าสนใจกับรถคันนี้ เพราะรถคันนี้คุณบี ได้ทำเองเกือบจะทั้งหมด ตั้งแต่ทำบอดี้ ทำสี วางเครื่อง เก็บสายไฟ เกือบจะทั้งหมดคุณบีได้ทำเอง ผมกับคุณบีได้คุยกันมาตลอดกับโปรเจคนี้ คุณบีอัพเดตความคืบหน้ามาตลอดรอวันที่ผมจะไปเก็บภาพคันนี้มาฝากเพื่อนๆกัน ถ้าถามว่าแล้วทำไมผมถึงมองว่าน่าสนใจ มันมีบางอย่างที่ทำให้ผมเห็นถึงส่วนลึกของคุณบีที่มีต่อรถคันนี้ ได้เห็นความคิด ไอเดีย จินตนาการต่างๆ ที่แต่งเติมจนมาเป็นรถคันนี้

ความน่าสนใจอีกอย่างก็คือว่า ที่นี่คุณบีทำร้านขายปุ๋ยยาสำหรับเกษตรกร มองผ่านๆไม่รู้แน่ๆว่ามีรถตัวเจ็บจอดอยู่ ผมว่ามันดูเฟี้ยวดีมากๆ ปิดร้านเมื่อไหร่ก็พร้อมลั่นแน่ๆ แล้วถ้าคนไม่รู้จักเขาจริงๆก็จะไม่รู้เลยว่าเขานี่แหละตัวจริง อีกเรื่องนึงที่ผมสนใจมากๆก็คือ ช่างที่ช่วยกันทำก็มาจากคนงานขายปุ๋ยที่ร้านนั่นแหละครับ มันเลยเกิดความน่าสนใจว่าทำไมเค้าถึงสนใจมาทำ แล้วทำออกมาได้ด้วย ด้วยเหตุผลนี้ผมจึงได้บุกลุยเดียวไปที่บ้านคุณบี ไปจัดภาพรถคันนี้มาให้เพื่อนๆชมความเฟี้ยว ดิบ โหด ของคันนี้กัน และถ่ายทอดไอเดีย การสร้างรถคันนี้ให้เพื่อนๆได้ติดตามกันครับ

_MG_8833ความบ้าๆแบบนี้ผมเชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้จักคุณบีแล้วแหละ ว่าเขาเป็นใคร มีความเป็นมายังไง ต้องมีประวัติบ้ารถมาแน่ๆ หรืออาจจะเคยแข่งรถหรือป่าว ถึงได้คลั่งทำคันนี้ขึ้นมา จริงๆแล้วคุณบี หรือฉายาในวงการ บีแก๊งโฟร์ ชื่อบี แต่เอ๊ะทำไมต้องแก๊งโฟร์ ผมจะเล่าให้ฟังอาจจะต้องย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว คุณบีเป็นศิลปินค่าย RS เป็นบอยแบรนค์ ชื่อ GANGFOUR อัลบั้ม ยกพลขึ้นบกครับ เล่นละครเรื่องวัยระเริง ถ้าใครจำได้ คงต้องมีอายุ 30 แล้วแหละครับ

_MG_8930หลังจากที่ผมเองได้ใช้ชีวิตอยู่ที่กำแพงเพชรสองวัน เราก็ได้ไปโน่นมานี่ ถ่ายรูปเล่นกัน คุยกัน ผมก็เลยเริ่มได้เจาะลึกคุณบีมากขึ้นเรื่อยๆ เรื่องก็มีอยู่ว่าคุณบีมาเริ่มชอบรถตั้งแต่สมัยเด็กๆ ช่วงนั้นเขาไปเล่นคอนเสิร์ตที่แพร่ แล้วได้เจอรถแข่ง Rally Mitsubishi Evolution III จอดเต็มโรงแรมเลย สมัยนั้น tommi makinen, colin mcrae มาแข่งที่แพร่ด้วยนะครับ ระดับแชมป์โลกทั้งนั้น วอมเครื่องกันตั้งแต่ ตี 5 เปิด antilag ระเบิดปุ้งปั้ง อารมณ์ตอนนั้นเขาเล่าให้ผมฟังว่ามันส์โดนมากๆแต่เมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้วนะชอบมากจริงๆ จึงเกิดแรงบันดาลใจว่าอยากมีรถแบบนี้สักคัน

_MG_8934ผ่านมาหลายปีจึงได้ Evolution VI มา ใส่กล่อง MoTec ใบนึงเปิด antilag ปุ้งปั้งระเบิดดังมากจนเครื่องร้อนทนไม่ไหวพังไปหลายรอบ จนเริ่มท้อเลยลองหันมาเล่น Honda ดูบ้างทั้งรถที่ใช้ชีวิตประจำวันก็เป็น EK9 ต่อมาก็เป็น DC5

_MG_9025ส่วนรถซิ่งเขาได้เริ่มก็ สมัยบางใหญ่ 345 หรือที่วัยรุ่นสมัยนี้เรียกว่าแข่งหลังถนน หลังๆโดนจับบ่อย เลยมาวิ่งที่สนามเริ่มด้วย AE86 รายการ Super Car Thailand ที่สนามบางแสน ผลงานดีสุด ควอลิฟายที่1 ก่อนเครื่องลาโลก จบที่ 5 หลังจากนั้นได้พักก่อนเพราะอยู่ในช่วงกำลังสร้างครอบครัว จึงหยุดไปพักใหญ่ก่อนจะกลับมาแข่ง โดยใช้ EK9 รายการ Thailand Super Series อีกครั้ง แต่ถ้าถามว่าเขาชอบอะไร บอกเลยว่าเขาชอบ Rally มากๆ เพราะเคยเขาไปแข่ง Rally ชิงแชมป์ภาคเหนือครั้งนึง ซึ่งเขาเล่าให้ผมฟังว่ามันส์มากๆมีแต่ต้นไม้กับเหว ถามว่าตั้งแต่แข่งรถมา คุณบีได้บอกว่าแข่ง Rally เนี่ยมันส์สุดในชีวิตแล้วแต่ร่างกายต้องแข็งแรงมากๆด้วย

_MG_9019ผ่านมาหลายปีที่คุณบีได้ลาจากวงการแข่งรถ ช่วงนี้กระแสรถ Time Attack กำลังมาจึงเกิดโปรเจคคันนี้ขึ้นมา EG6 K20A Time Attack คันนี้ คิดว่าจะทำอีกสไตล์เลย อยากได้รถแข่งสักคันที่จะทำตามใจไม่เน้นของแต่ง ไม่ทำเครื่อง ขับเล่นถนนได้สนามได้ ต้องมีทะเบียน

_MG_9017พอได้โจทย์มา ปัญหาเกิด คราวนี้จะหารถอะไรดีละ DC5 ก็ต้องทำเยอะเลย แพหน้าต้องเปลียน เพราะแร็คเพาเวอร์อยู่สูงทำให้บังคับรถไม่ดี ส่วน EK9 เวลาวิ่งจริงๆ สู้ EG ไม่ได้ แบนเตี้ย พริ้วกว่าเยอะ สมัยก่อนเวลาแข่งที่ขับ EK9 ในสนามเห็น EG แซงในโค้งเราได้แต่ทำตาปริบๆ มันเร็วจริงๆ CG ต่ำกว่าด้วย คราวนี้ก็ตัดสินใจได้แล้วว่าจะทำรถอะไรดี เอาแบบที่อยากได้แต่ออกมาเป็นไงไม่รู้ ก็อาศัยดูรูปจากเว็บไซต์แล้วเอามาแต่งเติมเสริมให้ออกมาตามความต้องการที่อยากได้

_MG_8830รถคันนี้รู้มั้ยว่าเขาได้เอาคนงานแบกปุ๋ยที่ร้านมาทำรถวางเครื่อง มันมีผิดบ้าง ถูกบ้าง บอกเลย 70เปอร์เซนต์ของคันนี้ คนงานแบกปุ๋ยที่ร้านทำส่วนยากๆ หรือทำผิดไปแล้วก็ให้ Tune by eak หรือ เอก นี่แหละมาแก้ ทำเอามันส์เอาประสบการณ์ ผิดถูก อาจจะไม่สวย ไม่เรียบร้อย แต่ทำกันเอง

_MG_9146แต่เขาก็พลาดหลายอย่าง เช่นเรื่องพ่นสีรถที่พ่นในบ้านแล้วไปติดตู้เย็น ละอองสีไปติดรถคันอื่น สำหรับรถคันนี้ต้องขอบคุณโต้งสรันที่ทำ Front Splitter ใช้วัสดุเกรดเดียวกับที่ใช้ในรถแข่ง Porsche GT Cup ที่คุณโต้งใช้แข่งอยู่ในรายการ TSS มาให้แข็งแรงมากสามารถขึ้นไปยืนได้สบายสร้างแรงกดให้กับตัวรถได้ดี คันนี้ภายนอกก็ไม่มีอะไรมากเดิมหมดตัดออกบ้าง

_MG_8888ผมว่ารถคันนี้ เท่าที่ผมได้สัมผัส ผมว่าก็กำลังเพลินเลยครับไม่ต้องทำเครื่องเพิ่มก็เพลินแล้วนะ ที่ใส่เข้าไปเพิ่มก็มีกรองอากาศ K&N ครัช Exedy ท่อไอเสียยิงตรงถึงท้าย ภายในมีเบาะ bride fia zeta 3 โรบาร์ชุดนึงแค่นี้พอแล้วครับ ได้ฟิวเลยทีเดียว

_MG_8898ล้อ Advan RG ยางสลิก Kumho ดึงแก้มนิดหน่อย ตัดโน่นแต่งนี่ ถือว่าลงตัวครับ

_MG_8845เขาเรียกคันนี้ว่ามารขาว EG K20A Time Attack

_MG_8921ช่วงล่างคันนี้ ได้จัด Ohlins ตรงรุ่นสำหรับสายสนามเลย

_MG_8814ความแรงที่ซ้อนในรถคันนี้ Honda K20A จากบอดี้ DC5 ถูกจัดวางลงไปอย่างลงตัว

_MG_8906Front Splitter ทำจาก Carbon แข็งแรงมาก สามารถขึ้นไปยืนได้สบาย พร้อมสร้างแรงกดให้กับตัวรถได้ดี นี่แหละเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของรถแข่ง ไม่ใช่แค่ใส่เท่ๆ แต่ใช้งานได้จริง

_MG_8866เขาบอกผมว่าการแต่งรถมันก็เหมือนศิลปะ เขาทำรถให้มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ดูได้ ทำตามได้ แต่ใส่จินตนาการของตัวเองลงไปจึงทำให้การแต่งรถไม่รู้จักคำว่าสิ้นสุด เหมือนกับศิลปะที่มีการปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลาไม่มีสิ้นสุด

_MG_9006เวลารถคันนี้วิ่งบนถนน ช่างดูมีเสนห์อย่างบอกไม่ถูก บางมุมก็ดูเรียบๆ บางครั้งก็ดูโหด ดุดัน แต่สุดท้ายผมว่ารถคันนี้ถ่ายทอดเจ้าของรถออกมาเต็มๆ

_MG_8759สำหรับรถคันนี้ผมมองว่าด้วยภายนอกที่ดูไม่มีอะไรมาก แต่รู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างที่ทำให้น่าที่จะค้นหามากๆ จนบางครั้งเราอาจมองลึกไปถึงความคิดของเจ้าของรถมากกว่าตัวรถด้วย

_MG_8807นี่แหละจินตนาการเขาที่ทำให้ออกมาเป็นรถคันนี้ พอได้ขับแล้วบอกได้เลยว่าประทับใจจริงๆ คันนี้นับวันรอวิ่งสนามช้างที่บุรีรัมย์เลยเพราะเป็นสนามในฝันของเขา แล้วรอติดตามชมกันว่าเมื่อวิ่งในสนามแล้วจะเป็นยังไงบ้าง อย่าลืมรอชมกันนะครับ

photo : aounphoto
text : aounphoto