Made in Chiangmai | EG Ferio K24A2 Swap

Made in Chiangmai | EG Ferio K24A2 Swap

| posted in: Car Features, Civic | 1

เชียงใหม่หลังจากฤดูหนาวที่พึ่งผ่านพ้นไป แสงตะวันเฉิดฉายลมร้อนที่กำลังพัดเข้ามากับฤดูร้อนที่กำลังเริ่มต้นในช่วงเดือนมีนาคมของประเทศไทยของเรา จากอากาศเย็นสบายที่ที่ทุกคนอยากที่จะมาสัมผัสเมืองแห่งนี้ได้เริ่มจางหายไปเริ่มมีไออุ่นของลมร้อนปะทะเข้ามา และเราจะพามาเริ่มฤดูร้อนของเมืองเหนือด้วยสิ่งที่ดูเรียบๆง่ายๆภายนอกดู Simple แต่มีหัวใจที่ซ่อนอยู่ภายในกับความที่ไม่ธรรมดาขุมพลังที่มากกว่า EG civic ทั่วไปกับเจ้า EG Ferio Sedan จากล้านนาเมืองเหนือ จ.เชียงใหม่ คันนี้ Civic EG Ferio K24A2 กับสถานที่ที่สวยอีกที่นึงของจังหวัดที่นี่ที่เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เขื่อนเก็บกักน้ำที่สวยที่สุดที่นึงของจังหวัด

113เริ่มฤดูร้อนกับการเก็บภาพครั้งนี้ต้นเดือนมีนาคม “ ที “ เจ้าของรถเจ้า Eg ferio คันนี้ เค้าเป็นนักแข่งจิมคาน่าและอีกทั้งชอบแข่ง Drag ให้กับทีม NorthGP ใน จ.เชียงใหม่ เราเลยพาเค้ามาพร้อมกับความมันส์รับลมร้อน หนุ่มหัวใจเมืองเหนือซิ่งคนนี้เป็นเจ้าของรถคันนี้มานานมากจริงๆผมเห็นตั้งแต่รถเค้าสีขาวๆเรียบซิ่งๆเหมือนยุคสมัยทั่วไปและกลับมาเป็นสีฟ้าเข้มเครื่อง ฺB series mugen เต็มๆ แต่ด้วยความชอบทำให้เค้าไม่หยุดลงแค่นั้น ด้วยความรักรถและเลือกที่จะทำให้รถมีคุณค่าและดูดีที่สุด ทำให้เจ้าของรถเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงหัวใจให้รถสุดที่รักของเค้านั้นอีกครั้งด้วยหัวใจ K24A 2 ตัวนี้

102เครื่องตัวนี้วางที่อู่ North GP เชียงใหม่ทุกอย่างและเริ่มจากสั่งพวกชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ ที่ต้องการเพิ่มจากต่างประเทศ สั่งมาประกอบจนสำเร็จและพอใจ ดูจากภายนอกอาจเห็นเป็น Civic Eg สี่ประตุแต่งสวยทั่วไปคันนี้ ดูเรียบๆคลีนๆ แต่พอเปิดดุหัวใจของรถคันนี้คุณก็จะรู้ว่ามันไม่ธรรมดาก็ตรงนี้แหละ K24A2 วางมาเลย มองแล้วยิ้มนะขนาดผมเป็นช่างภาพนี่ยืนยิ้มกันเลยมันดูมีของหมกเม็ดไว้ ดูมีของ มาว่ากันเรื่องเครื่องที่วางโดยพี่ชัย ช่างอู่ North GP ในเเชียงใหม่เป็นคันแรกที่ทำขึ้นโดยพี่ชัยเป็นช่างคู่ใจกับ ที มานานมาก เลยตกลงกันที่จะจับ K24A2 ยัดลงไปในบอดี้ EG ตัวนี้ ที นั้นต้องการเเบบรถบ้านที่สามารถใช้งานได้ปกติแต่แอบมีแรงเล็กๆเวลาเหยียบเวลาสนุกๆ ซึ่งเครื่องยนต์ K24A2 นี้ก็มีม้าเป็นทุนเดิมที่ 200 ม้าเป็นทุนเดิมแต่เป็นเกียร์ออโต้จึงนำเกียร์ธรรมดาจับเกียร์ของ Dc5 6 สปีดมาใส่เปลี่ยนคลัชของ ORC ปรับจูนเปลี่ยนหน่อย โดยเอาแคมของ K20A  ของตัว FD2 ฝาแดงมาจับยัดใส่ลงไปก็ได้กำลังม้าเพิ่มขึ้นขับสนุกมากขึ้นกับงบประมาณในการวางเครื่องจับกล่อง AEM Series2 จูนน้ำมัน E85 เพราะเน้นใช้งานชีวิตประจำวันด้วย  อย่างที่ว่าม้าเดิมของเครื่องตัวนี้เดิมทั้งตัวมีก็ 200 อยู่เป็นทุนเดิมเมื่อนำแคมชาร์ฟของฝาแดง K20A FD2 ทำให้ม้าที่ได้มาคือ 240 กว่า ก็ถือว่าโอเค เพราะสาเหตุที่อยากจะลองเทคโนโลยีแบบใหม่ๆ อยากลองความรู้สึกของ K serie เป็นยังไง มันถึงเป็นจุดเปลี่ยนการทำเครื่องในครั้งนี้

_MG_7880มุมห้องเครื่องสวยๆเก็บสายไฟได้อย่างสวยงาม

155

มุมภายในกับชุดเกียร์ K-Tuned ตัดกับกับเบาะ SR3 แดงๆตามฉบับ Honda

114ด้านหน้าที่ดูหล่อเหลาเอาการเปิดฝาท้าลมแดด ทุกอย่างดูลงตัวเรียบง่ายแต่ดูดุดัน

111ด้านท้ายก็ดูหล่อไม่แพ้ด้านหน้าเหมือนกัน กับชุด Subframe ตามฉบับ Honda ของต้องมี

106คงไม่ต้องถามว่าเจ้าของรถมีความผูกพันกับรถคันนี้แค่ไหน ทั้งที่เค้าสามารถเปลี่ยนรถคันใหม่ได้สบายๆแต่กับรถที่เค้าปั้นมากับมือแข่ง กิน เที่ยว กับเจ้ารถคันนี้มาตลอดมันคงยิ่งกว่ารถยนต์ที่เป็นแค่เครื่องจักร แต่มันคงเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของทีเลยก็ว่าได้

117 รถคันนี้ได้รับมรดกตกทอดมาจากพ่อของที และนำมาตกแต่งสานต่อจนเป็นรูปแบบในปัจจุบัน ทุกครั้งที่อยู่หลังพวงมาลัยกับเจ้ารถคันนี้ทีคงมีความสุขทุกครั้งที่เหยียบคันเร่งจากการพูดคุยยิ้มแย้มตลอดเวลาที่เค้าขับ พูดถึงรถของเค้าที่ขับมานานเปลี่ยนมาหลายเครื่องแต่ไม่เคยคิดที่จะเปลี่ยนรถคันนี้เลย

110เค้าอยู่กับผมมานานครับพี่ ถ้าหากเค้าไปจากผมจริงๆ ผมก็คงก็ทำใจลำบากเหมือนกัน

105ลายธงชาติแบบนี้ชาติไทยแน่นอนฟันธง และคงเป็นคันเดียวที่ทำแบบนี้ แสดงความเป็นรถเมืองไทยชัดเจน

109วันที่เราเก็บภาพกันเริ่มจากช่วงเช้ามีการโทรนัดกันไปเก็บภาพแถวเขื่อนแม่กวง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยมีอ้วนโฟโต้ และ น้องโย จากทีม Otaku เชียงใหม่ มาหาที่ถ่ายเก็บภาพกันช่วงบ่ายๆเย็นๆ ถือว่าโชคดีอีกครั้งที่ฟ้าเปิดวันนั้น

116ตามประวัติเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ชื่อเต็ม ตั้งอยู่ที่ ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ มีพื้นที่ทั้งหมด 160,000 ไร่ สร้างเขื่อนเพื่อการเกษตรและการป้องกันอุทกภัยน้ำบ่าไหลหลากให้กับพี่น้องชาว จ. เชียงใหม่และลำพูน ตัวเขื่อนเริ่มสร้างเมื่อปี ปี 2519 ที่เขื่อนแห่งนี้เป็นทั้งแหล่งเพาะพันธุ์ปลา สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และที่ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกที่นึงชองจังหวัดเชียงใหม่ เวลาที่แสงอาทิตย์ลับชอบฟ้าสถานที่ตรงนี้ถือว่าสวยงามไม่แพ้ที่ใดครับ ระหว่างถ่ายภาพก็จะมีคนมาออกกำลังการ ถ่ายภาพเยอะแยะเต็มไปหมด

108ด้วยทัศนียภาพที่สวยงามสามรถมองเห็นพระอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าในช่วงเห็นสันเขาเป็นลูกสลับแนวสวยงามเพลินตามากๆ เราจึงเลือกสถานที่นี้มาเก็บภาพเจ้า EG คันนี้กัน กับภาพบรรยากาศสบายๆโทนอุ่นๆในยามเย็น สลับต้นไม้ที่เริ่มใบร่วงตามฤดูที่แปรผันตามช่วงเวลาบนถนนที่ปกคลุมด้วยใบไม้แห้งสีน้ำตาลอ่อนๆสลับเหลือง บรรยากาศสวยพอๆกับเมืองนอกที่เราๆท่านเห็นกันอีก ฟินกับการเก็บภาพและบรรยากาศไปกับเรา Sticky Ride

118หากเราไม่คิดค้นหาเราก็จะไม่เจอที่เราหวังไว้ต้องมุ่งมั่นตั้งใจและเชื่อที่จะทำกล้าที่จะเสี่ยงเหมือนเจ้าของEG Ferio K24 หนุ่มแห่งเมืองล้านนาคนนี้ ผลที่ได้มันคุ้มค่าจริงๆ

_MG_7802ผมชอบในตัวบอดี้และของแต่งเยอะมากๆ รุ่นหนึ่งของบรรดารถ HONDA เลยเป็นจุดหนึ่งที่ทำรถคันนี้ขึ้นมา และเป็นรถคันแรกของผมด้วย “ทีได้กล่าวไว้”

ภายนอก
– สีน้ำเงิน
– ฝากระโปรง หน้าหลัง เคฟล่า
– ซันรูฟ + กระจกชารอบคัน + ปัดหลัง ตรงรุ่น
– ไฟตัดหมอกหน้าเหลือง + ไฟตัดหมองหลังตรงรุ่น US
– เสา pole หน้า + เสา pole หลัง
– ลิ้นหน้า MUGEN + กาบข้าง MUGEN
– กระจกมองข้าง Spoon
– กันสาด ญี่ปุ่นแท้
– กาดซันรูฟตรงรุ่น
– จุกฉีดน้ำไฟหน้าตรงรุ่น US
– กาดซันรูฟตรงรุ่น
– ตูดเป็ด ตรงรุ่น + กรอบป้ายท้ายเบียนยาว USA
– ล้อ Buddy Club P1 SF 16 x 7.0 + 42 , 5H 114.3 แท้ พร้อมยาง RS3 205-45-16

ภายใน
– ชุดภายในเบาะตุ๊กแกดำครบทุกจุดแผงข้างมีลำโพงทวิสเตอร์ + แผงลำโพงหลัง Gather
– เบาะ SR3 สีแดง
– หน้าเต็มพร้อมช่องชา
– โรบาร์ Safety 21 ตรงรุ่น EG9
– เครื่องฟอกอากาศ ตรงรุ่น EG9
– พวงมาลัย momo แท้
– ไมล์ขาวตัว Top TCS ตรงรุ่น
– ค้ำเสา C
– สวิทช์สตาร์ท S2000
– ไฟเบรกดวงที่ 3 FERIO
– พรม 5 ชิ้นตรงรุ่น
– คันเกียร์ K-Tuned
– หัวเกียร์ K-Tuned

ห้องเครื่อง
– เครื่อง K24A2 เกียร์ mt 6 Speed
– แคมชาร์ฟ K20A
– หม้อน้ำอลูมิเนียม
– ท่อน้ำซิ่ง samco
– คลัช ORC
– ท่อ 5 Zigen
– รางหัวฉีด K-Tuned
– ก้านวัดน้ำมันเครื่อง K-Tuned
– แท่นเครื่อง HASPORT
– หัวฉีด 550 cc. Bosch
– Regulator Aeromotive
– ปั้มติ๊ก WALBRO E85
– ท่อรวมไอดี RBC
– ลิ้น 70 mm. CNC
– กล่อง AEM Series2
– ฝาปิดน้ำมันเครื่อง K-Tuned
– ฝาปิดหัวเทียน K-Tuned
– ลูกลอก K-Tuned

ช่วงล่าง
– ค้ำหน้า MUGEN 4 จุด
– ค้ำหลัง MUGEN 4 จุด
– ชุดปีกนก Function 7 + Asr Subframe + Break + กันโครงล่าง ASR
-โช๊ค tein type flex
– บูชช่วงล่าง Energy ทั้งคัน
– ชุดดิสเบรก DC2 5H 114.3

PHOTO: Sammy & Aoun
TEXT: Sammy