Crake Of Lanna|StickyRide

Crake Of Lanna|StickyRide

เจ้านี่มีชื่อว่า”อัญชัน”ก่อนหน้านี้เป็นรถที่พ่อผมที่ซื้อ มือหนึ่ง ออกโชว์รูมตั้งแต่ปี 2540 สีเดิมเป็นสีฟ้าอ่อน แลัวทำสีขาวและก็มาจบกับสีน้ำเงิน ตอนนี้เจ้านี่ก็อายุปาเข้าไป17 ปี แล้ว ขณะนั้น ผมอายุ 10 ขวบ พึ่งเรียนอยู่ชั้น ป.5 ก็เลยเห็นกันมาตั้งแต่เล็กๆ พ่อเป็นคนที่รักรถคันนี้มาก ดูแล เอาใจใส่ เข้าศูนย์บริการของฮอนด้าตลอดมา

IMG_6652ย้อนจากวันนี้ไปประมาณปี 2548 ผมพึ่งเรียน ปวส.1 พ่อก็ได้ให้รถคันนี้กับผมไว้ใช้งานเพื่อไปกลับบ้านกับที่เรียนอาทิตย์ละครั้ง ได้ขับได้ใช้งานมา ก็เริ่มรู้สึกอยากสนุก ปลุกปั้นแต่งขึ้นมา ด้วยเป็นรถที่ไม่ค่อยมีกลุ่มที่เล่นกันก็เลยลองผิดลองถูกจนได้รู้จักพี่คนนึงชื่อ”พี่ ต่าย” ได้พามาเรียนรู้เกี่ยวกับการแต่งรถในบอดี้นี้คือกลุ่มของ City Mania ผมคลั่งไคล้และชื่นชอบกลุ่มนี้มาก ตอนนั้นก็แต่งตามๆเค้ามาตามแนว Street race ทั่วไป ลองผิดลองถูกมาหลากหลายวิธี โดนหลอกมาก็เยอะ อะไรใส่แล้วสวยก็ใส่ไป อะไรใส่แล้วดูไม่เข้ากับรถก็ถอด ลองไปเรื่อยๆ จนหาตัวที่มันลงตัวที่สุดกับรถของผม

IMG_6688

IMG_6689เรื่อยมาจนมารู้จักกับกลุ่ม City SRZ และกลุ่ม City Northern Club ก็เป็นสังคมที่ใหญ่ขึ้น มีคนที่ใช้รถรุ่นเดียวกันทั้งนั้น ตอนนี้ ผมเองก็เริ่มจะมีวิชาติดตัวกับรถรุ่นนี้มากพอสมควร ก็ได้ให้คำปรึกษา พบปะแลกเปลี่ยนความรู้ของรถรุ่นนี้ หลายๆคนเรียกผมว่าครูอุ้ม ด้วยเพราะเป็นครูสอนหนังสือด้วยแหละมั้งที่ทำให้เค้าเรียนผมแบบนี้

IMG_6726ผมก็รู้สึกดีและมีความสุขทุกๆครั้ง มีทั้งเพื่อนคนไทย คนต่างชาติทั้งชาวฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย ที่ยังใช้รถบอดี้นี้มาคอยพูดคุยเกี่ยวกับแนวทางการแต่งเสมอๆ

IMG_6742มาถึงเรื่องการตกแต่งรถคันนี้ดูบ้าง ตัวรถเป็น Honda City 1996 ผมทำการแปลงหน้า เอาของตัว Type Z มาใส่ ส่วนตัวชอบหน้าของ Type Z เพราะไฟสวยกว่าตัวเดิม แต่ด้านหลังยังชอบในของเดิมอยู่เลยไม่ได้เปลี่ยนทั้งหมดดูไปก็ออกไปแบบลูกครึ่ง ส่วนภายนอกก็ตกแต่งทั่วไปดูเรียบร้อยๆ สบายๆ

IMG_6757

city1ภายในก็ขออารมณ์ซิ่งนิดนึง หลักๆก็เปลี่ยนเบาะเป็น Racaro SR3 สีแดงตัดกับสีรถ ให้ดูโดดเด่น พวงมาลัย เรือนไมล์ อะไหล่จุกจิกตรงรุ่นที่พอจะหาใส่ได้ เครื่องยนต์ยังใช้ของเดิม B15b ทำการเพิ่มเติมเล็กน้อย พวกกรองอากาศ  เดินท่อใหม่ เปลี่ยนปลาย ขับสบายๆประหยัดๆ เครื่องเสียงทำการออกแบบงานซาวด์ให้ดูมีมิติขึ้น ฟังสบายๆสไตล์แอร์เย็นเพลงเพราะ สไตล์การแต่งแบบ Flush เพราะกระแสเมื่อ3ปีที่แล้วมาแรงเหลือเกิน ก็เลยเริ่มศึกษา หาข้อมูล หลักๆก็จะเป็นช่่วงล่าง  การปรับแต่ง Camber และ Fitment และต้องทำรถประมาณไหนให้เป็นStance

IMG_6663 IMG_6676จากนั้นก็เลยเริ่มจัดการกับช่วงล่างก่อน โดยเริ่มจากล้อ ก่อนหน้านี้ได้ทำการจัดเป็นล้อกว้าง 8 นิ้ว ปรับโช็คให้ลงได้ต่ำที่สุด แต่เนื่องด้วยรถทรงนี้ ฐานโช็คใหญ่ จึงทำให้โหลดได้ไม่มาก บวกกับโหลดมากแล้วเข้าบ้านตัวเองไม่ได้อีก เลยจัดการเปลี่ยนระบบช่วงล่างเป็นระบบถุงลม เพื่อความสะดวกในการใช้งานในชีวิตประจำวัน ต่อมาคือ Camber ผมได้ปรับแต่งเฉพาะ Camber ด้านหลัง ให้ช่างขยายตัวปีกนกออกมา เพื่อให้ได้ Camber ตามที่ต้องการ

IMG_6660-2 IMG_6815-2 IMG_6752ผมรู้สึกโชคดี ที่ได้เห็นรถคันนี้ตั้งแต่แรกจนถึงปัจจุบัน ได้ดูการเปลี่ยนแปลง ปรับแต่ง แก้ไข บำรุงกันไปเรื่อยๆ มองดูรถตัวเองทุกครั้งก็ยิ้มและมีความสุขทุกครั้ง จนไม่คิดจะแยกจากกันเลย ท้ายนี้ผมขอขอบคุณพี่แซมมี่ ที่ทำให้ผมได้พูดถึงเรื่องราวความเป็นมาของ”อัญชัน” ของผมครับ

Model

: SX8 (Honda City 1996 Face off Honda City TypeZ)
Color 
: Ultra Sonic Blue Mica
Exterior
: Sunroof Toyota Mark Il
: ลิ้นหน้าทรงศูนย์ + Sunshine lip skirt หน้า+ข้าง
: กระจังหน้าไฟเบอร์แต่ง
: weather guard
: สเกิร์ตข้าง Civic Coupe
: กระจกมองข้าง Crafc Square
: Fog lamp projector
Interior 
: Racaro SR3 + Takata belt
: พรมหมากรุกน้ำเงินดำ
: Defi gauge C2 [Water temp + Volt + Oil Temp] : Fusa&kintsuna

Engine 
: B15b MT
: Header 4-2-1
: เดินท่อ 2 นิ้ว
: พักปลายRSR
Suspension 
: Air Suspension By TA Sound Chiang Mai
: subframe function 7 + Skunk2 + Beaks
Wheels

: Watanabe 15*8 offset F0,R0

Tires

: Nankang NS2 165/50

 

Photo : Sammy EK
Words : Car owner