THERE IS NO PLACE LIKE CANEPA | STICKYRIDE

THERE IS NO PLACE LIKE CANEPA | STICKYRIDE

| posted in: Car Features | 0

There is no place like Canepa | StickyRide

จะมีสักกี่ที่ในโลกใบนี้ที่เราจะมีโอกาสได้เห็นสถานที่ ที่รวมสุดยอดรถแข่งในอดีต และรถคลาสสิคที่หาชมได้ยากไว้หลากหลายรุ่นด้วยกัน ทั้งรถแข่งที่สร้างตำนานไว้ในวงการมอเตอร์สปอร์ต รวมถึงรถที่ว่าหายากและรถที่มีเพียงไม่กี่คันในโลก ซึ่ง Canepa เป็นหนึ่งในนั้น Canepa เป็นผู้นำในตลาดซื้อขายและบูรณะซ่อมแซม highest quality เช่น BMW, Ferrari, Lamborghini, Mercedes Benz, Porsche, Shelby และอื่นๆ ซึ่งทีมวิศวกรที่มีคุณภาพระดับโลกและประสบการณ์ยาวนาน Canepa ตั้งอยู่เมือง Scotts Valley รัฐ California ซึ่งอยู่ใต้เมือง San Francisco ประมาณ 1 ชั่วโมง

img_9220-copy-2Canepa ยังเอารถที่ทำไปวิ่งงานแข่ง vintage race ปีละ 4-6 รายการอีกด้วย Canepa ยังรับทำงาน restoration และ งาน custom ให้กับบริษัทรถแล้วก็คนที่สนใจ รถพวก Hot Rods, Concept Cars, Customs Show Cars, Collectable Sports Cars รวมไปถึง รถ Personalized Exotics

aoun7439ในการเดินทางครั้งนี้พวกเรา Stickyride ได้วางแผนเดินทางไปหลายเมืองเลย หลักๆก็จะเป็นดูงานรถ งานโชว์รถอย่าง SEMA SHOW ที่เมือง Las Vegas รัฐ Neveda และไปเยี่ยมชมอู่ต่างๆส่วนใหญ่จะเป็นเมือง Los Angeles รัฐ California และพวกเราก็มีโอกาสได้เที่ยวไปเรื่อยๆระหว่งการเดินทางด้วย พวกเราวางแผนการเดินทางในทริปนี้เป็นแบบ Road Trip ถือโอกาสใช้ชีวิตให้คุ้มเลย ในการเดินทางครั้งนี้พวกเราได้ไปเที่ยวเมือง San Francisco และพลาดไม่ได้เลยถ้าผ่านมาทางนี้จะต้องแวะ Canepa ซึ่งพวกเราได้ติดต่อที่นี่เอาไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อขากลับพวกเราจะแวะมาเยี่ยมชมที่นี่ ต้องบอกว่าที่นี่สุดๆในโลกที่หนึ่งเลย ยังไงมาเมืองนี้แล้วต้องแวะมาชม

aoun7627ต้องขอบคุณทาง Canepa ที่ต้อนรับพวกเราทีม Stickyride ซึ่ง John Ficarra ได้มาดูแลและพาพวกเราชมในทุกๆส่วนของ Canepa และยังเล่าประวัติรถทุกๆคันที่พาเดินชม เป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ามากๆ ถ้ามาเห็นด้วยตาตัวเองต้องบอกว่ามีความสุขมาก เพราะรถทุกๆคันที่ Canepa เป็นรถที่มีประวัติทุกคัน ถ้าเป็นรถแข่งก็จะเป็นรถที่เคยลงแข่งจริงๆ ที่พวกเราเคยเห็นแต่ในวีดีโอ ในเว็บไซด์ต่างๆ ในหนังสือ ครั้งนี้ได้มาเห็นตัวจริง มันเกินคำบรรยายจริงๆ

aoun7471ที่ Canepa เขาทำทุกอย่างเองเกือบทั้งทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ตัวถัง, สี, เครื่องยนต์, ช่วงล่าง รวมไปถึงงานสร้างชิ้นส่วนเดิมที่ไม่มีผลิตหรือขายแล้ว ส่วนเครื่องมือที่ใช้ทุกอย่างเป็นเครื่องมือตรงยุคสมัยของรถปีนั้นๆที่ทำ ทุกอย่างไม่มีระบบ computer เข้ามาเกี่ยวข้องเลยแม้แต่นิดเดียว ล้วนเป็นระบบ Manmade แล้วก็ Handmade มีอย่างเดียวที่เขายังส่งงานให้บริษัทอื่นรับทำคืองานชุบโครมเมี่ยม ซึ่งเขาให้บริษัทที่มีประสบการณ์อยู่แล้วทำ

aoun7469

aoun7473

aoun7408ในภาพนี้เป็นโซน work shop ของ canepa ซึ่ง John Ficarra ได้พาพวกเราเข้ามาชม

aoun7416

aoun7423 และในภาพนี้เป็นส่วนพิเศษที่ Cenapa ได้อนุญาติให้พวกเราได้เข้าไปสัมผัสและถ่ายภาพได้ ที่ Canepa เขาเจาะจงรถแข่งพวก Can-Am,Trans-Am, IMSA and FIA, GT to Group C prototypes, Historic Formula One ตั้งแต่ปี 1950 ถึงปี 1990

aoun7569Canapa ก่อตั้งโดย Bruce Canepa นักแข่งรถแนวหน้ารุ่นเก๋าชื่อดังในวงการมอเตอร์สปอร์ตในอเมริกา ที่เขาเคยลงแข่งไม่ว่าจะเป็น IMSA GT, Sprint Car, Midget Car,Trans Am Series, 24 Hours of Daytona ก็ได้กวาดรางวัลมาแทบทุกรายการ ถือว่าเป็นนักแข่งรถเก๋าที่มีฝีมือมากเลยทีเดียว

_mg_2497Bruce มีพรสวรรค์ตั้งแต่เด็ก เขาเริ่มซ่อมรถและแข่งรถมาตั้งแต่เด็กแล้ว เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเรื่อยๆจนปัจจุบันได้เอาความรู้และความสามารถเหล่านั้นที่เขาสั่งสมมานั้น มาปรับเปลี่ยนใช้และนำมาถ่ายทอดสู่ Canepa

_mg_2286John Ficarra ได้เล่าให้พวกเราฟังว่า ที่ Canepa เป็นเพียงบริษัทเดียวที่นำเข้า Porsche 959 มาในประเทศสหรัฐอเมริกาแบบถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเวลาเราเดินเข้าไปใน Capena ก็จะเห็น Porsche 959 จอดอยู่ที่นี่เยอะเป็นพิเศษกว่าที่อื่นๆ โดย John Ficarra ยังได้เล่าให้พวกเราฟังว่า Canepa ได้นำเข้า Porsche 959 มาทั้งหมด 40 คัน

_mg_2298Canepa รับออกแบบดีไซด์รถงาน Customs, บูรณะซ่อมแซมรถแข่ง รถ Historical และรถ Collector

aoun7431

aoun7532

aoun7455

_mg_2481

_mg_2283

_mg_2301

aoun7511

aoun7521

aoun7616

aoun7750

aoun7427สำหรับบทความนี้จะเป็นภาพบรรยากาศการพาชม Canepa และจะมีอีกบทความในเร็วๆนี้ที่ถ่ายรถทุกๆคันเน้นๆมาให้เพื่อนๆแฟนๆ StickyRide ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจแน่นอนครับ

photo : stickyride
text : stickyride